ดูแลระบบ คอมพิวเตอร์ ปริ้นเตอร์ ดูแลเว็บไซต์

วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562

อาการ เมื่อเปิดสวิตซ์เครื่องแล้วระบบดับ

อาการ เมื่อเปิดสวิตซ์เปิด เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต้ะ แล้วระบบดับเอง
กดเปิดระบบเครื่องที่สวิสต์ เครื่องติด 1 - 10 วินาที แล้วดับ

 เมื่อพบอาการดังกล่าวนี้ในชุดเครื่องคอมพิวเตอร์ แบบ ประเภทเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต้ะ (PC.Desktop) ผู้ใช้อาจทำการแก้ไขเบื้องต้นด้วยการ วิเคราะห์ว่าก่อนหน้านี้ ระบบปรกติดีอยู่หรือไม่ และได้นำอุปกรณ์ใดเข้ามาเสียบ ติดตั้งเพิ่มเติม ด้วยไหม

1.ถ้าระบบใช้งานดีอยู่แล้ว และไม่ได้มีการติดตั้งสิ่งใดๆ เข้าไปแต่อาการเปิดเครื่องแล้วระบบไม่ ติดดังกล่าวได้เกิดขึ้น ให้ทำการตรวจเช็คเบื้องต้น ดังนี้

- ระบบสวิสต์ ที่ใช้เปิดว่าปุ่มมีอาการค้างหรือไม่ ซึ่งปุ่ม เปิดเครื่องนั้นเมื่อกดค้างไว้ตั้งแต่ 3 - 6วินาทีจะทำให้ระบบเเผงวงจรตัดระบบไฟ เพื่อเข้าสู่การ ปิดระบบไฟฟ้า

- ดำเนิน ปฏิบัติในหัวข้อที่ 3 และ 4 ต่อไป
2.เมื่ออาการเปิดระบบแล้วดับ เกิดขึ้นภายหลังที่ ติดตั้งอุปกรณ์อื่นเข้าไป เช่น การ์ดจอ ,การ์ดเสียง,อื่นๆ
แนะนำเบื้องต้นให้ถอดอุปกรณ์นั้นออกก่อน และถอดไดร์ฟเวอร์ หรือซอฟท์แวร์ ที่ได้ติดตั้งเข้าไปเพื่อเปิดระบบการทำงานนนั้นออกด้วย

จากนั้นให้ทำการเปิดใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ อีกครั้ง หากอาการยังเป็นอยู่ ให้ถอดชุดฮาร์ดดิสก์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ แล้วทดสอบเปิดระบบอีกครั้งเพื่อดูว่าระบบยังมีอากการดับอยู่หรือไม่ แล้วจึงเสียบ ฮาร์ดดิสก์ เข้าสู่ระบบเครื่องอีกครั้ง , ทำการเปิดสวิตซ์ ของคอมพิวเตอร์3.ทั้งนี้การตรวจระบบในเบื้องต้น เมื่อไม่สามารถแก้ไขอาการผิดปรกติที่ได้เกิดขึ้นได้ ท่านสามารถ ไล่ตรวจเช็คระบบอื่นๆ ด้วยตนเองได้ด้วยความระมัดระวัง โดยอาศัยชุดอุปกรณ์ตัวอื่นในแบบเดียวกัน ทำการสลับทดสอบเป็น ส่วนๆไปครับ
โดยที่ เบื้องต้นคิดไว้ก่อนได้ว่า หากมีอุปกรณ์ใดที่เสียบไม่แน่น จะเกิดอาการดังกล่าวได้ ดังนั้นให้ทำการไล่ถอดใส่ทั้งระบบอีกครั้งให้เเน่น แล้วทดสอบโดยการเปิด สวิตซ์ระบบ อีกครั้ง


4.หากการแก้ไขเบื้องต้นไม่สามารถ แก้ไขระบบที่ได้พบกับปัญหาดั่งกล่าวนั้น ขั้นตอนต่อไป แนะนำให้ส่งร้านดูแลระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจเช็ค ไล่ระบบตั้งแต่ชุดจ่ายไฟฟ้าเข้าแผงวงจร ,เมนบอร์ด ,CPU ,ชุดระบายความร้อนCPU ,แรม ,ฮาร์ดดิสก์ เพื่อลดความเสียหายเพิ่มเติมนั่นเอง


รับซ่อมคอมพิวเตอร์ โดยช่างผู้ชำนาญงาน ประสบการณ์มากกว่า 10ปี 
รับแก้ไข ฟื้นฟู ป้องกันระบบคอมพิวเตอร์ส่วนตัวและ คอมพิวเตอร์ระบบ สำนักงาน0 Comments:

แสดงความคิดเห็น

Copyright © ไอทีซัพพอร์ตสำนักงาน ประเทศไทย | Powered by Blogger
Design by Viva Themes | Blogger Theme by NewBloggerThemes.com